Hotline:
02513 832 216

Hình ảnh tiêu biểu

Video tiêu biểu

Thống kê truy cập

Trực tuyến 7
Hôm nay 45
Hôm qua 94
Cao nhất (25.02.2020) 4481
Tổng cộng 408,063
Chủng ngừa vắc-xin là biện pháp tối ưu để phòng bệnh thủy đậu
Cập nhật: 20.08.2013 02:21 - Lượt xem: 1,924

Là bố mẹ, chẳng ai không mong con mình khỏe mạnh, thông minh để sau này thành công, hạnh phúc. Nhưng sức khỏe của trẻ, vốn là thứ quan trọng nhất, mới chỉ được ta chăm chút bằng những món ăn bổ dưỡng, những ly sữa giàu dưỡng chất hay thuốc bổ nhiều công dụng. Ta cũng chỉ cho trẻ chích ngừa 6 loại bệnh theo lịch chủng ngừa bắt buộc và miễn phí: lao, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà, sởi. Một số bệnh khác, vốn có vắc-xin chủng ngừa tự nguyện, rất ít được ta quan tâm đến. Trong số đó có thủy đậu – một bệnh mang khả năng lây lan rộng, rất nhiều trẻ mắc phải mỗi năm. Thủy đậu (trái rạ) là một bệnh truyền nhiễm mà đối tượng chính là trẻ em. Ngoài khả năng lây lan rộng, thủy đậu còn có thể được coi là dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm vì dễ để lại biến chứng: viêm da, gây sẹo vĩnh viễn, nặng hơn là nhiễm trùng mô mềm, viêm phổi, zona, suy hô hấp… Với loại dịch bệnh này, việc phòng ngừa đơn giản bằng hệ miễn dịch tự nhiên hoặc cách ly với nguồn bệnh là không hiệu quả, và tiêm vắc-xin để giúp cơ thể có khả năng miễn nhiễm là biện pháp hữu hiệu nhất.

Thủy đậu rất khó phòng ngừa bằng biện pháp cách ly với nguồn bệnh bởi lẽ nó có thể lây lan trong thời gian khá dài. Ở giai đoạn phát triển của bệnh, khoảng 7 – 10 ngày nổi mụn nước, thủy đậu có khả năng lây lan rất cao. Hơn nữa, do có thể lây ngay khi ủ bệnh (1-2 ngày trước khi nổi mụn nước) hoặc khi tất cả những vết mụn đã đóng vảy nên người mắc thủy đậu có thể vô tình trở thành nguồn bệnh mà chính bản thân họ không ý thức được. Ngoài ra, thủy đậu còn có thể lây qua nhiều con đường khác nhau. Thủy đậu truyền nhiễm qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với dịch của mụn nước vỡ ra, với các tổn thương của người bệnh, thậm chí có thể lây cả khi tiếp xúc với dụng cụ học tập, quần áo, ga trải giường, đồ chơi… có chứa siêu vi trùng gây bệnh. Vì thế bệnh này khi bùng phát rất khó kiểm soát, khả năng bị lây nếu chưa được miễn dịch bằng vắc-xin rất cao.

Một lý do khác khiến thủy đậu rất khó phòng ngừa là bởi đối tượng chính của bệnh là trẻ em, khoảng từ 1-13 tuổi. Lúc này, hệ miễn dịch của con trẻ còn non yếu, lại ở môi trường đông đúc nên trẻ hoàn toàn có thể trở thành bệnh nhân tiếp theo của dịch bệnh ngay khi trong lớp phát hiện nguồn bệnh đầu tiên. Việc chuẩn bị cho con khả năng miễn nhiễm thủy đậu vì thế được xem là biện pháp tối ưu nhất để các bậc phụ huynh giúp con mình tránh mùa dịch bùng phát trong trường học.

Trước đây, thông tin thường được đưa ra khi tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu là: đối với trẻ từ 12 tháng đến 12 tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi, người lớn và những trẻ lớn hơn 13 tuổi nên tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 6 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế, có trường hợp trẻ vẫn bị mắc thủy đậu trở lại dù đã chích ngừa 1 lần trước đó. Hiện tượng này được các bác sĩ giải thích là do nồng độ kháng thể sau khi chủng ngừa giảm dần theo thời gian và tiêm 1 mũi vắc-xin thủy đậu duy nhất được xem là không hoàn toàn hiệu quả.
Tháng 6/2007, Ủy ban An toàn Tiêm chủng Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, trẻ em và người lớn cần tiêm 2 liều vắc xin để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. (*)
Thông tin giáo dục này được cung cấp bởi Hội Y học Dự phòng Việt Nam, với sự tài trợ của VPĐD GlaxoSmithKline
(*) MMRW 2007, vol 56